wkkschool

โรงเรียนวัดเขียนเขต


You are not connected. Please login or register

เคล็ดลับเรียนภาษาภายใน 90 วัน

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin
เคล็ดลับเรียนภาษาภายใน 90 วัน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ในปัจจุบันนี้ มีคนจำนวนไม่น้อยที่สนใจเรียนภาษาที่ 3 นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ ซึ่งหากมีพื้นฐานจากการเรียนในระดับมัธยม หรือในมหาวิทยาลัยก็ถือว่าเรียนรู้กันต่อได้ไม่ยาก แต่หากคุณเป็นมือใหม่ที่เพิ่งหยิบภาษาใดภาษาหนึ่งขึ้นมาศึกษาเอง ก็คงยากหน่อย ยิ่งหากต้องทำงานทั้งวันแล้วมีเวลากับมันเพียงเล็กน้อยแล้ว บางคนก็ถึงกับวางตำราภาษากันไปเลย

วันนี้ก็เลยมีเคล็ดลับดี ๆ สำหรับผู้เริ่มต้นเรียนภาษา ไม่ว่าจะเป็นเยอรมัน ญี่ปุ่น สเปน จีน หรือภาษาอื่น ๆ ให้สามารถเรียนรู้ภาษาได้อย่างรวดเร็วภายใน 90 วันมาฝากกันค่ะ โดยการฝึกทักษะต่อไปควรฝึกหลังจากเรียนรู้คำศัพท์และไวยากรณ์เบื้องต้นแล้ว

ฝึกภาษาจากการดูโทรทัศน์ เริ่มจากดูรายการโทรทัศน์เป็นภาษาที่ต้องการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน ซีรีส์ หรือภาพยนตร์ มันอาจจะฟังยากในตอนแรก แต่มันก็ทำให้คุณเคยชินกับภาษา การออกเสียงสูงต่ำ และวิธีนี้ช่วยได้มากสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเรียนรู้ภาษา เพราะในโทรทัศน์จะมีท่าทางให้พอเดาได้ว่าผู้พูดหรือตัวละครกำลังพูดเกี่ยวกับเรื่องอะไร ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องเข้าใจทุกอย่าง แต่สมองของคนเราจะซึมซับเอาคำศัพท์ง่าย ๆ ที่ใช้บ่อย ๆ เข้าไปอยู่แล้ว อย่างเช่น คำทักทาย บอกลา หรือคำศัพท์ง่าย ๆ อื่น ๆ

ฝึกภาษาจากการฟัง นอกจากการดูโทรทัศน์เพื่อเรียนรู้สำเนียงภาษาได้พักหนึ่งแล้ว คุณจะสามารถฟังวิทยุแล้วจับคำศัพท์ได้ แต่อย่าลืมว่า การเรียนภาษานั้นเป็นเรื่องสนุกก็ต่อเมื่อคุณสนใจในสิ่งที่คุณกำลังฟังอยู่ ดังนั้นอย่ารู้สึกท้อหากคุณยังไม่สามารถเข้าใจทุกอย่างที่คุณได้ยินได้ ในช่วงเริ่มต้น คุณไม่จำเป็นต้องเข้าใจใจความสำคัญของสิ่งที่คุณได้ยินเลย แต่อาศัยการฟังบ่อย ๆ อย่างผ่อนคลาย และจับคำศัพท์เท่าที่คุณสามารถทำได้ ไม่ต้องบังคับตัวเองว่าต้องฟังให้ออกภายในเวลาอันรวดเร็วเลย ค่อยเป็นค่อยไปแล้วคุณจะเรียนรู้มันโดยไม่รู้ตัวเองค่ะ

ฝึกภาษาจากการอ่าน ถ้าหากคุณสนุกกับการอ่าน นั่นหมายถึงว่าคุณจะสามารถหยิบหนังสือภาษาขึ้นมาอ่านเมื่อไรก็ได้ ดังนั้น ต้องหาเรื่องราวภาษาต่างประเทศที่คุณสนใจ เช่น หากคุณชอบประวัติศาสตร์ ก็อ่านหนังสือประวัติศาสตร์ ชอบอ่านการ์ตูนก็อ่านการ์ตูน เป็นต้น แต่อย่าฝืนตัวเอง อย่าบังคับตัวเองให้อ่าน ขอให้เลือกอ่านในเวลาที่อยากอ่านและพร้อมที่จะอ่านจริง ๆ ค่ะ

ฝึกภาษาจากการเขียน หลังจากคุณเรียนรู้จากการดูโทรทัศน์ ฟัง และอ่านแล้ว คราวนี้คุณก็จะสามารถเขียนประโยคง่าย ๆ ได้ การเขียนจะช่วยให้ทักษะทางภาษาของคุณพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว และวิธีที่ง่ายและสนุก ก็คือเขียนบันทึกประจำวันของคุณเอง มันจะทำให้ทักษะทางภาษาพัฒนาไปโดยไม่รู้ตัว เพราะคุณได้ถ่ายทอดภาษาออกมาเอง หรืออีกวิธีหนึ่ง ให้ลองหาเพื่อนเจ้าของภาษาทางอินเตอร์เนต แล้วพิมพ์คุยกับพวกเขาบ่อย ๆ ก็จะทำให้คุณซึมซับคำศัพท์และสำนวนหลายสำนวนได้ดีเลยทีเดียว และทุกครั้งที่เขียน ขอให้เน้นความสนุกมากกว่าความถูกต้อง อย่าซีเรียสว่าต้องถูกตามหลักไวยากรณ์ เพราะจะทำให้การเรียนรู้ภาษายากขึ้นเยอะและไม่สนุกเลยล่ะ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ในขั้นแรกคุณเรียนรู้หลักไวยากรณ์ก่อน แต่พอคุณนำไปใช้ให้ลืมเรื่องไวยากรณ์ไปเลยถ้ามันทำให้คุณปวดหัว

ฝึกภาษาจากการพูด ถือเป็นขั้นตอนสุดท้าย หลังจากที่ภาษานั้น ๆ ได้เข้าไปบันทึกอยู่ในสมองและพร้อมใช้งานได้ทันที ซึ่งจะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับความสนใจและการเรียนรู้ของแต่ละคนด้วย โดยการฝึกทักษะการพูดนั้น ในเบื้องต้นคุณอาจเริ่มพูดคุยเป็นภาษาที่คุณเรียนรู้มากับเพื่อนของคุณที่กำลังฝึกภาษาเดียวกันกับคุณก่อน จากนั้นลองสนทนาออนไลน์กับเพื่อนเจ้าของภาษาดู จะกระตุ้นให้คุณพยายามพูดอย่างรวดเร็วขึ้น

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะทักษะไหน อย่าลืมว่าคุณต้องสนุกกับมัน และทำอย่างที่ตัวเองต้องการ เวลาไหนอยากอ่านก็อ่าน เวลาไหนอยากดูการ์ตูนก็ดู รับรองว่า เรื่องของภาษาจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณอีกต่อไป ยิ่งในสมัยนี้ ที่มีอินเทอร์เน็ตสามารถติดต่อกับเพื่อนใหม่ ๆ ทั่วโลกแล้ว ยิ่งทำให้การฝึกฝนง่ายและรวดเร็วขึ้นเยอะเลยทีเดียวค่ะ


http://education.kapook.com/view18285.html

ดูข้อมูลส่วนตัว http://wkks.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ