wkkschool

โรงเรียนวัดเขียนเขต


You are not connected. Please login or register

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย

Go down  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Admin

avatar
Admin
พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)

อยู่บริเวณเขาหมาจอ ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ เป็นจุดที่น่าแวะเที่ยวชมเป็นอันดับแรก ก่อนการเดินทางท่องสถานที่ต่าง ๆ ในพื้นที่กองทัพเรือสัตหีบ เพื่อความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภารกิจกองทัพเรือ และระบบนิเวศชายฝั่งและท้องทะเลในบริเวณนี้


พิพิธภัณฑ์แธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย จัดตั้งขึ้นโดยกองทัพเรือ ตามพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อให้เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติสำหรับเยาวชน และประชาชนทั่วไป ได้เห็นความหลากหลายของทรัพยากรทะเลไทย และเข้ามาเรียนรู้ธรรมชาติซึ่งจะนำไปสู่การอนุรักษ์ พัฒนา และใช้ประโยชน์ทรัพยากรอย่างยั่งยืน

การเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ได้อย่างทั่วถึงควรมีเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เริ่มด้วยการสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชซึ่งอยู่เชิงเขา จากนั้นเดินขึ้นไปยังอาคารพิพิธภัณฑ์ซึ่งอยู่เรียงรายขึ้นไปบนเขา อาคารพิพิธภัณฑ์แต่ละหลัง มีชื่อเรียงร้อยกันอย่างไพเราะ สอดคล้องกับการจัดแสดงนิทรรศการ คือ 1.เทิดพระเกียรติมหาราช 2.ปวงปราชญ์ร่วมแรงใจ 3.ใฝ่เรียนรู้ผู้ฉลาด 4.พิฆาตความไม่ดีที่ประจักษ์ 5.พิทักษ์ศักยภาพทะเลไทย

ดูข้อมูลส่วนตัว http://wkks.thai-forum.net

Admin

avatar
Admin
สำหรับอาคารที่ 1 - 4 จัดแสดงนิทรรศการต่าง ๆ มากมาย เริ่มจากความเป็นมาโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี "เจ้าฟ้านักอนุรักษ์" ซึ่งทรงสืบทอดพระราชปณิธาน "เดินตามรอยเท้าพ่อ" จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นิทรรศการเกี่ยวกับระบบนิเวศป่าเขา ท้องทะเล ป่าชายเลน การแสดงถึงความสัมพันธ์ของหิน ดิน และสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ โดยมีการจัดแสดงวัตถุสิ่งของ แบบจำลอง วีดีทัศน์ สื่อสร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบเพื่อการเรียนรู้อย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงปัญหาและผลกระทบของมลภาวะและภาวะโลกร้อน เพื่อให้ผู้ชมตระหนักถึงความสำคัญ และเกิดแรงบันดาลใจที่จะร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลจากอาคารหลังที่ 4 ขึ้นเขาไปตามบันไดทางเดินครู่ใหญ่ จะถึงอาคารหลังที่ 5 ซึ่งอยู่บนยอดเขา เป็นอาคารปรับอากาศให้ได้พักผ่อนเย็นใจหลังจากเหน็ดเหนี่อยกับการเดินขึ้นมาถึงจุดสูงสุดของเขาหมาจอ ภายนอกอาคารจำลองเป็นส่วนหัวเรือ มีกล้องส่องทางไกลชื่นชมทิวทัศน์ได้สวยงามมาก มองเห็น เกาะแสมสาร หมู่บ้านประมงช่องแสมสาร เกาะแรดได้อย่างชัดเจน ส่วนภายในอาคาร ให้ความรู้เกี่ยวกับหน้าที่ของกองทัพเรือในการรักษาอธิปไตยของชาติ และภารกิจในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล จุดที่น่าสนใจได้แก่ ห้องเทิดพระเกียรติของพระมหากษัตริย์ไทย และ พระบรมวงศานุวงศ์ที่ทรงสร้างคุณูปการให้แก่กองทัพเรือ ห้องจำลองการควบคุมการเดินเรือ ผ่อนคลายกับมิวสิควีดีโอ และฟังเพลงเกี่ยวกับราชนาวีไทย

ดูข้อมูลส่วนตัว http://wkks.thai-forum.net

Admin

avatar
Admin
จากอาคารหลังที่ 5 มีทางเดินลงเขาอีกทางหนึ่งไม่ย้อนทางเดิม ระหว่างทางสามารถมองเห็นทิวทัศน์ท้องทะเลได้สวยงามได้ตลอดทาง

พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมระหว่างวันอังคาร - วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00 ถึง 17.00 น. หยุดวันจันทร์ (ยกเว้นวันจันทร์ตรงกับวันนักขัตฤกษ์ จะเปิดให้เข้าชมเป็นกรณีพิเศษ) ค่าเข้าชมชาวไทยคนละ 50 บาทการเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ ไปยังอำเภอสัตหีบ เมื่อถึงทางแยกที่ตัดกับถนนสุขุมวิทบริเวณโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ให้ใช้เส้นทางไปท่าเรือจุกเสม็ด ถึงค่ายพระมหาเจษฎาราชเจ้า เลี้ยวซ้าย มีป้ายบอกทางไปยังพิพิธภัณฑ์เป็นระยะ

หากมาตามถนนสุขุมวิท ผ่านพัทยา บางเสร่ อำเภอสัตหีบ จนมาถึงสี่แยกกิโลสิบ (บริเวณโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์) แยกขวา ไปท่าเรือจุกเสม็ด ถึงค่ายพระมหาเจษฎาราชเจ้า มีป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายไปพิพิธภัณฑ์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ สำนักงานพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย โทร. 0 3843 2471, 0 3843 2473 มือถือ 08 9603 4663 เว็บไซต์ http://www.tis-museum.org/

แนะนำท่องเที่ยวสถานที่ใกล้เคียงในอำเภอสัตหีบ

- ทัศนศึกษาบนเกาะแสมสารและดำน้ำดูปะการัง ต้องเป็นหมู่คณะอย่างน้อย 10 คน ติดต่อล่วงหน้าที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย

- เที่ยววัด สักการะวิหารหลวงพ่อดำเขาเจดีย์ ติดทะเลหมู่บ้านช่องแสมสาร ทำบูญลอดพระอุโบสถที่วัดช่องแสมสาร แวะสักการะหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ในตัวอำเภอ

- เที่ยวในเขตกองทัพเรือ อาทิ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เรือหลวงจักรีนฤเบศร สวนกรมหลวงชุมพร เกาะขาม หาดเตยงาม หาดทรายแก้ว หาดเทียนทะเล หาดดงตาล หาดนางรำ

- เที่ยวสวนนงนุช วิหารเซียน เขาชีจรรย์ ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค ทางเข้าอยู่บนถนนสุขุมวิทระหว่างพัทยา-สัตหีบ

- รับประทานซีฟู้ดที่ร้านอาหารริมทะเลที่บางเสร่ หรือบ้านอำเภอ


http://travel.kapook.com/view13185.html

ดูข้อมูลส่วนตัว http://wkks.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน  ข้อความ [หน้า 1 จาก 1]

Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ